ตู้เย็นHaier ตัวช่วยสำคัญของทุกจานได้ #อย่างโปร


ฟู้ดสไตลิสต์ นักสร้างสรรค์ภาพอาหารให้ออกมาสวยโดดเด่นดูน่ารับประทาน การเป็นฟู้ดสไตลิสต์ #อย่างโปร
ต้องมีรสนิยมเข้าใจเรื่องอาหารและรู้จักวัตถุดิบต่าง ๆ เป็นอย่างดี เพื่อจะนำวัตถุดิบเหล่านั้นมาผสมผสานสร้างเอกลักษณ์อาหารบนจานให้น่าสนใจ “
คุณจี๊ด” ธัญญานันท์ ศรีชัยวรรณ ฟู้ดสไตลิสต์ที่ทำงานเกี่ยวกับธุรกิจอาหารมาหลายปี

เล่าว่าการจัดตกแต่งอาหารเหมือนงานศิลปะที่สามารถทำให้สวยได้โดยมีวัตถุดิบเป็นนางแบบ
-นายแบบ ถ้าแบบสวยดูดีภาพก็ออกมาดูดีเช่นกันเมื่อกับมีวัตถุดิบที่สดใหม่ก็ทำให้ภาพงานออกมาสมบูรณ์แบบ
ตั้งแต่จี๊ดทำงานเกี่ยวกับธุรกิจอาหารและในสายอาชีพฟู้ดสไตลิสต์มาหลายปี ก็มีคำถามที่คนส่วนใหญ่อาจจะสงสัย ว่ากว่าจะได้มาทำงานในอาชีพนี้ต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง?วันนี้นึกครึ้มอกครึ้มใจเลยอยากจะเล่าให้ฟังค่ะ

สิ่งสำคัญอันดับแรกในการทำงานฟู้ดสไตลิสต์คือ วัตถุดิบต้องดีแล้ว วัตถุดิบที่ดีต้องเป็นอย่างไร?”

วัตถุดิบที่ดีต้องสด ใหม่ คุณภาพต้องเหมือนกับออกมาจากสวนหรือฟาร์มได้ยิ่งดี ยกตัวอย่างเช่น หากเราต้องทำงานเกี่ยวกับเนื้อวัว เนื้อที่เราเลือกนั้น ต้องเลือกเนื้อให้ถูกส่วน รูปร่างสวยงาม สีแดงสดไม่ช้ำเลือดช้ำหนองหรือซีดจาง การจะหั่นออกมาได้เป็นชิ้นที่สวยงามนั้น การจัดเก็บในตู้เย็นที่รักษาอุณหภูมิได้ดีเป็นสิ่งสำคัญมาก ยิ่งถ้าเรามีตู้เย็นที่สามารถปรับอุณหภูมิให้ได้เหมาะสมกับเนื้อชิ้นนั้นแล้วล่ะก็ ยิ่งเพอร์เฟคเลยค่ะ

ในการทำงานแต่ละครั้งมีเคล็ดลับในการเลือกวัตถุดิบอย่างไร?

เคล็ด(ไม่)ลับ ในการเลือกวัตถุดิบหลังจากได้โจทย์จากลูกค้าในการทำงานแต่ละครั้งก็มีอยู่ไม่กี่อย่างนั่นคือ “ขนาด สีสัน ความสดใหม่” สามคุณสมบัตินี้จะประกอบกันทำให้งานสมบูรณ์แบบ หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็จะทำให้คุณภาพของงานลดลงไปด้วย

วัตถุดิบมีผลกับความสวยงามของอาหารบ้างไหม?

เราต้องกลับมาทำความเข้าใจกันก่อน ว่าวัตถุดิบเนี่ย ถือว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารที่ขาดไม่ได้ ยกตัวอย่างเช่น หากมีงานถ่ายสเต๊กเนื้อ องค์ประกอบของเมนูอาหารจานนี้จะประกอบไปด้วยเนื้อคุณภาพดี สลัดผัก มันบดหรือขนมปัง และน้ำซอส องค์ประกอบเหล่านี้ต้องการจัดเก็บในตู้เย็นที่มีความเย็นแตกต่างกัน ก่อนจะนำมาประกอบรวมจาน หากวัตถุดิบต่าง ๆ ถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีภาพของจานอาหารจานนี้ก็จะสวยงามสมบูรณ์…เช้าใจตรงกันนะคะ

มีวิธีอะไรบ้าง ที่จะทำให้วัตถุดิบคงความสดเเละความสวยงามได้อย่างยาวนาน?

ก่อนอื่นต้องเลือกที่มาของแหล่งวัตถุดิบ การขนส่ง และการจัดเก็บค่ะ ตัวอย่างอาหารเมนูสเต๊กเนื้อ เราต้องคัดเลือกเนื้อให้ถูกส่วนก่อน จากแหล่งวัตถุดิบหรือจากห้างร้านที่ดี แล้วรีบนำกลับมาในเวลาที่เหมาะสม และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือขั้นตอนการจัดเก็บ เราควรเลือกจัดเก็บในตู้เย็นทันทีเพื่อคงคุณภาพของเนื้อไว้ให้ดีที่สุด อย่างเนื้อสเต๊ก สีต้องแดงสวยเห็นลายของไขมันชัดเจน ก้อนชิ้นสวยงามไม่มีเลือดซึมและไม่แข็งจนเกิดเป็นเกล็ดน้ำแข็งเป็นต้น

Tips: วิธีเก็บรักษาวัตถุดิบให้สดและเก็บได้นาน

เนื้อสัตว์ ใส่ในช่องธรรมดาที่อุณหภูมิ 0-4 องศาเซลเซียส เนื้อจะอยู่ได้ประมาณ 2 วัน ถ้าอยากยืดอายุให้นานขึ้นให้ใส่ในช่องแช่แข็งที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า -18 องศาเซลเซียส แบ่งปริมาณเนื้อให้พอดีกับการใช้งาน ไม่ควรนำออกมาวางแช่น้ำให้ละลายแล้วกลับไปแช่ใหม่เพราะทำให้เนื้อสูญเสียคุณค่าและความอร่อย

ปลาสด ทำความสะอาดแล้วแบ่งเก็บเหมือนเนื้อสัตว์อื่น ใส่ในช่องแช่แข็งอุณหภูมิ -12 ถึง -18 องศาเซลเซียส อยู่ได้ถึง 6 เดือน

ผักสด/ผลไม้ ควรเก็บที่อุณหภูมิประมาณ 10 องศาเซลเซียส ไม่ควรแช่ไว้ในช่องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่านี้เพราะทำให้วิตามินและแร่ธาตุถูกทำลายได้ และทำให้ช้ำไม่สวย

ตู้เย็น Haier Magic Cooling Series มีช่องแยกอิสระ Fridge, Freeze, Magic Room ปรับอุณหภูมิอิสระ -18 ถึง 5 องศาเซลเซียสสามารถปรับอุณหภูมิจำเพาะที่ต้องการแช่ของได้ตามใจ

เคยเจอปัญหากับการเก็บวัตถุดิบบ้างไหม?

แน่นอนค่ะ หลายต่อหลายครั้งที่งานพังเพราะวัตถุดิบพินาศ ขนาดอุตส่าห์เลือกแหล่งวัตถุดิบที่ดีแล้ว ขนส่งมาดีแล้ว ทำเวลาได้อย่างดีที่สุดแล้ว แต่มาเสียตรงการจัดเก็บที่จัดเก็บวัตถุดิบผิดช่องหรืออุณหภูมิไม่เหมาะสม ก็มีแต่พังกับพังค่ะ

ตู้เย็น Haier ช่วยดูแลวัตถุดิบได้มากน้อยแค่ไหน?

ตู้เย็น Haier Magic Cooling Series ตู้เย็น 2 ประตูเป็นผู้ช่วยที่ดีของจี๊ดในการจัดเก็บคุณภาพของวัตถุดิบให้คงความสด คงสภาพสวยยาวนานช่วยให้งานของจี๊ดดีมากยิ่งขึ้น ตู้เย็นรุ่นนี้ขนาดกำลังดีมีดีไซน์สวยเท่ที่สำคัญมีเทคโนโลยีที่ชอบมากคือมีช่อง 3 SPACE 3 ช่องแยกอิสระ Magic Room ช่องแช่ปรับอุณหภูมิอิสระ -18 ถึง 5 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับแช่ของที่ต้องการอุณหภูมิจำเพาะที่สามารถปรับอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำตามใจเรา ไม่ว่าจะแช่เนื้อสัตว์ ผักสดหรือผลไม้สำหรับตกแต่งต้องการอุณหภูมิอยู่ที่เท่าไรก็สามารถปรับได้เลยตามความเหมาะสมตั้งแต่ -18 ถึง 5 องศาเซลเซียส พร้อมระบบ No Frost และTwin Convertible สามารถปรับอุณหภูมิทั้งช่องแช่แข็งและช่อง Magic Room พร้อมกัน เทคโนโลยีพัดลม Vortex 2 ตัว พัดลมแยกอิสระเย็นทั้งตู้ แล้วยังประหยัดพลังงานที่สุดในตลาดด้วยคอมและพัดลมอินเวอเตอร์ ตั้งแต่มีตู้เย็น Haier รุ่นนี้การทำงานสร้างภาพอาหารสวย ๆ ของจี๊ดก็ง่ายและสะดวกมากขึ้นตอบโจทย์อาชีพจี๊ดมากจริง ๆ ค่ะ

ตู้เย็น Haier ตัวช่วยเรื่องงานและช่วยดูแลครอบครัว

จี๊ดมีลูกสาววัยกำลังโตอายุ 7 ปี มีสามีที่รักสุขภาพมาก ๆ และมีคุณแม่สามีอายุ 70 กว่า จี๊ดทำอาหารให้ครอบครัวทานทุกวัน ซึ่งอาหารที่ทำจะเน้นเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษอาหารต้อง สด สะอาด ปลอดภัย จะเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีสดใหม่เพื่อรักษาคุณค่าของวัตถุดิบได้มากที่สุดและอาหารก็อร่อย ตู้เย็น Haier นอกจากเป็นตัวช่วยที่ดีเรื่องงานแล้วยังตอบโจทย์ชีวิตครอบครัวของจี๊ด ด้วยความที่บ้านมีคนหลายวัยอยู่ร่วมกันความต้องการอาหารก็หลากหลายไปด้วย เช่น แม่สามีชอบทานปลานึ่ง ลูกชอบทานสปาเก็ตตี้ ส่วนสามีและจี๊ดชอบทานสเต็กเนื้อ แล้วที่ขาดไม่ได้เลยคือผักสลัดและผลไม้ต้องมีติดบ้านตลอด ดังนั้นการจัดเก็บวัตถุดิบที่แตกต่างกันในอุณหภูมิที่เหมาะสมกับแต่ละชนิดจึงสำคัญมาก ยิ่งช่อง Magic Room ของตู้เย็น Haier รุ่นนี้ช่วยดูแลเรื่องเก็บวัตถุดิบให้สดพร้อมสำหรับทุกคนในบ้านได้ดีเลยค่ะ นอกจากนี้การใช้งานก็สะดวกสบายสุด ๆ มีปุ่ม Smart Control ปุ่มปรับอุณหภูมิอัจฉริยะหน้าตู้ทั้ง 3 ช่อง ที่ให้เรากดปุ่มปรับอุณหภูมิจากหน้าตู้เย็นได้เลยโดยไม่ต้องเปิดตู้เย็น

Fact:

การเปิดตู้เย็นแต่ละครั้งทำให้ความเย็นข้างในตู้ถ่ายเทออกมาแล้วอากาศร้อนข้างนอกก็เข้าไปแทนที่ส่งผลเรื่องอุณหภูมิความเย็นไม่คงที่มีผลต่อวัตถุดิบที่แช่ เมื่อสูญเสียความเย็นตู้เย็นจะต้องเริ่มสะสมความเย็นใหม่เพื่อปรับอุณหภูมิของตู้เย็นให้เย็นลง ส่งผลให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนักมากขึ้น และทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน และค่าไฟ

ตู้เย็น Haier Magic Cooling Series มี Smart Control ปุ่มปรับอุณหภูมิอัจฉริยะหน้าตู้กดปุ่มปรับอุณหภูมิจากหน้าตู้เย็นโดยไม่ต้องเปิดตู้เย็น และประหยัดพลังงานที่สุดในตลาดด้วยคอมและพัดลมอินเวอเตอร์

ถ้าชอบเรื่องเกี่ยวกับอาหารแต่ไม่ชอบทำอาหารคุณก็อาจเป็นฟู้ดสไตลิสต์ได้ #อย่างโปร เพียงแค่รู้จักวัตถุดิบของอาหารและมีตัวช่วยดี ๆ อย่างตู้เย็น Haier Magic CoolingSeries HRF-330MGI เพราะแค่มีตัวช่วยดี ๆ ก็ทำให้อาหารจานธรรมดาดูสวยสะดุดตาสมบูรณ์แบบได้ไม่ยาก

Leave a Reply